Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018
Ngày cập nhật 15/05/2018

Ngày 14/5/2018, UBND huyện Phú Lộc đã có công điện về tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018 gửi các địa phương với nội dung như sau:

            Trong những năm qua, bệnh Dại nước ta làm chết nhiều người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến xã hội, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Giai đoạn 2011-2016, trung bình mỗi năm có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp hàng năm trên 800 tỷ đồng. Năm 2017, toàn quốc có 17 người chết do bệnh Dại tại 34 tỉnh, thành phố và 500.714 người phải đi điều trị dự phòng. Trong 3 tháng đầu năm 2018, cả nước có 16 trường hợp tử vong do bệnh Dại tại 12 tỉnh, thành phố.

          Trên địa bàn huyện nhờ phòng, chống dịch bệnh tốt nên bệnh dại trong nhiều năm qua chưa xảy ra. Tuy nhiên, công tác quản lý chó nuôi, tỷ lệ tiêm phòng dại hàng năm đạt chưa cao và việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm về phòng, chống bệnh dại tại một số địa phương vẫn còn chưa thực hiện hiệu quả, đây là nguy cơ để bệnh dại tiềm ẩn và gây hại đến tính mạng con người cũng như sức khỏe cộng đồng.

          Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 6/7/2017 của Thủ tướng chính phủ và để chủ động triển khai các nội dung của Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021; Công điện khẩn số 2704/CĐ-BNN-TY ngày 10/4/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018; Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 02/5/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Thủ trưởng các phòng, ban liên quan chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phòng chống bệnh Dại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 31/CT-TTg và Ủy ban nhân tỉnh tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 08/8/2017, đặc biệt chú trọng một số nội dung sau đây:

          1. Phát động tháng cao điểm phòng chống bệnh Dại, bắt đầu từ ngày 15/4/2018 đến hết tháng 5/2018 với trọng tâm là quản lý đàn chó nuôi và tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó.

          2. Tổ chức quản lý đàn chó nuôi theo quy định:

          a) Các địa phương tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trợ cho công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó nuôi.

          b) Yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình, thực hiện việc xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó Dại tấn công.

          3. Tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó, mèo theo Kế hoạch số 875/KH-UBND ngày 26/3/2018 của UBND huyện về việc tiêm phòng vắc xin dại ở động vật, quản lý chó nuôi và bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ nuôi chó năm 2018, rà soát số chó, mèo chưa được tiêm phòng vắc xin Dại để tiêm phòng vắc xin Dại để tiêm bổ sung, tiêm vét, đảm bảo đạt tỷ lệ 100%, tính trên tổng đàn chó nuôi thực tế (chú ý các đơn vị tỷ lệ tiêm phòng còn thấp như: Lộc Sơn, Lộc Điền, thị trấn Phú Lộc, Lộc Trì, Lộc Vĩnh, Vinh Giang, giao trách nhiệm Trưởng thôn và Thú y kiểm tra, tổ chức tiêm triệt để); thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin Dại để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh Dại phát sinh và lây lan trên đàn chó nuôi.

          4. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và “cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Dại”; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh Dại để kịp thời xử lý. Vận động, hướng dẫn người bị chó cắn, mèo cào... đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị dự phòng kịp thời.

          5. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin Dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ (cụ thể tại Điểm a khoản 2, Điều 7 tiểu mục 2: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng); xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

 

Phú Bửu
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 91.509
Truy cập hiện tại 2