Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Ưu tiên cho phòng dịch nhưng phải đảm bảo an sinh xã hội
Ngày cập nhật 03/04/2020

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng nay (03/4), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, chúng ta đã bước qua ngày thứ 3 của 15 ngày cách ly toàn xã hội, công tác phòng chống dịch vẫn đang được tỉnh triển khai bằng nhiều biện pháp đồng bộ. Tuy nhiên trước việc mất dấu các đối tượng F0 của những ổ dịch trong cả nước, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất cao, do vậy mọi người dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương ưu tiên công tác phòng chống lên hàng đầu tuy nhiên phải đảm bảo tính nhân văn, an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo Trung ương đã đưa ra mức cảnh báo về việc “mất dấu F0” buộc chúng ta cần làm tốt hơn việc cách ly xã hội. Việc Thủ tướng công bố dịch trên toàn quốc chứng tỏ chúng ta không được lơ là, chủ quan, phải có những việc cấp bách để ngăn ngừa dịch. Kiên quyết, chặt chẽ, nghiêm túc hơn trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương có những vẫn đề gì vướng mắc, khó xử lý phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo để có phương án giải quyết kịp thời, “Ngăn chặn dịch là ưu tiên hàng đầu nhưng vẫn phải đảm bảo tính nhân văn, hài hòa, phù hợp theo thực tế từng địa phương, phong tục tập quán sinh hoạt của người dân”.

Việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, xét nghiệm là hết sức quan trọng. Đề nghị công an các địa phương tiếp tục phát huy và duy trì, có phương an cho những kịch bản mới hơn trong những ngày tớiPhối hợp tốt với các tỉnh bạn để cùng tham gia giám sát, hạn chế người dân qua lại khi không có việc cần thiết, có sự thống nhất giữa các địa phương. 

Hiện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổng hợp các đối tượng cần được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc hỗ trợ phải triển khai nhanh, đúng đối tượng, đồng thời các địa phương phải rà soát xem ngoài 5 nhóm đối tượng được nhận tiền hỗ trợ theo quy định của Chính phủ thì còn bỏ sót đối tượng nào không, “Chúng ta phải làm sao để đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm để bảo đảm đời sống ở mức cơ bản tối thiểu. Phải hỗ trợ sớm nhất cho người dân vì có những đối tượng chỉ làm những công việc mưu sinh để sống qua ngày”.

Chủ tịch UBND tỉnh đ nghị việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh phải theo các nguyên tắc: Tất cả các đối tượng từ nước ngoài trở về phải được xét nghiệm COVID-19 ít nhất 1 lần; Thực hiện lấy mẫu trong vòng 12 giờ và tiến hành xét nghiệm trong vòng 24 giờ sau khi tiếp nhận về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh; Việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phải đảm bảo cuốn chiếu theo thứ tự có dấu hiệu dịch tễ, biểu hiện bệnh lý, theo từng nhóm, từng cơ sở cách ly, ai đến trước thì lấy mẫu xét nghiệm trước để bảo đảm mọi người đều được xét nghiệm COVID-19 trong 14 ngày cách ly tập trung. Tỉnh đang xin Trung ương 20.000 kit test nhanh để thuận tiện hơn trong công tác xét nghiệm bệnh phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc làm quan trọng nhất của mỗi người dân hiện nay vẫn là việc hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Đối với các cơ quan, đơn vị, tỉnh đã chỉ đạo rà soát phương tiện, cơ sở vật chất, đảm bảo hạ tầng đồng bộ để cán bộ, công chức làm việc tại nhà thông qua môi trường mạng. Đề nghị nghiêm túc triển khai thực hiện. Liên quan đến Trung tâm phục vụ hành chính công, dịch vụ nào cần tiếp nhận thì nên rà soát lại; ưu tiên xử lý thủ tục hành chính qua môi trường mạng, đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phú Bửu (theo thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 91.509
Truy cập hiện tại 5