Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Từ phong trào "Mai vàng trước ngõ" để Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam
Ngày cập nhật 09/03/2021

Đến dự và tham gia lễ phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" tại các đơn vị, địa phương vào sáng ngày 07/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, các địa phương đơn vị cần tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm gồm: mỗi cơ quan, nhà dân trồng từ 1-2 cây Mai vàng; nghiên cứu đề án về giống Mai tiến tới xây dựng những vườn ươm giống mai Huế; xây dựng và phát triển thương hiệu Mai Huế và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác và phát triển nguồn Gen giống Hoàng mai Huế; xây dựng đường (vườn) mai, rừng mai; hình thành câu lạc bộ “Những người yêu Mai Huế”; tổ chức “Festival Mai Huế” vào mùa xuân hàng năm; hướng đến Huế là xứ sở Mai Vàng của Việt Nam.

Ngay từ sáng sớm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng với lãnh đạo UBND thành phố Huế và Trung tâm Công viên cây xanh thực hiện trồng bổ sung thêm 20 cây Mai tại khu vực đường mai (đường 23/8) trước Đại Nội Huế- nơi được xem là con đường Hoàng mai đã được định danh từ hơn một năm trước. Việc trồng bổ sung nhiều cây Mai tại khu vực này nhằm góp phần xây dựng tuyến đường Hoàng mai trước Đại nội Huế cũng như tạo điểm nhấn cho du khách đến Huế tham quan du lịch vào những ngày đầu xuân.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến thăm các hộ dân trồng Mai vàng trong khu vực Nội thành Huế thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế. Đây là những hộ dân trồng những cây Hoàng mai trước ngõ nhà có từ 40-50 năm tuổi. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi, động viên người dân và mong muốn người dân tiếp tục chăm sóc những cây Mai có giá trị văn hóa cũng như hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ” để cùng với thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế  thực hiện được mục tiêu xây dựng thành phố Hoàng mai trong 5 năm tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên Huế, Mai vàng có nguồn Gen bản địa đặc hữu thường được gọi là Hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Tuy nhiên, một thời gian dài, do ảnh hưởng của thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên Huế.

Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển Hoàng mai Huế, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống Mai vàng Huế và bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn đã trở nên sang trọng khi Tết đến Xuân về với sắc hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm.

 “Khôi phục việc trồng Mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. "Mai vàng trước ngõ" là giải pháp góp phần quan trọng xây dựng Huế - Thành phố bốn mùa hoa, thành phố Hoàng mai. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm, có phương án và kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả để Huế xứng đáng là một đô thị di sản, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phú Bửu
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 90.657
Truy cập hiện tại 17